Hồ Sơ Và Thủ Tục Tuân Thủ Dành Cho Người Lao Động Nước Ngoài Tại Việt Nam

điều kiện hồ sơ để người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam

Hồ Sơ Và Thủ Tục Tuân Thủ Dành Cho Người Lao Động Nước Ngoài Tại Việt Nam

Người lao động nước ngoài tại Việt Nam có thể được hưởng rất nhiều ưu đãi về thuế, visa và các thủ tục hành chính khác. Tuy nhiên, người lao động nước ngoài cũng phải đáp ứng được các hồ sơ và tuân theo các thủ tục tuân thủ để phòng ngừa các rủi ro tiềm ẩn.

điều kiện hồ sơ để người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam

 

Các loại giấy tờ bắt buộc khi người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Giấy phép lao động (Work Permit – WP)

Tại sao người lao động nước ngoài phải có Giấy phép lao động?

 1. Người lao động nước ngoài phải xuất trình giấy phép lao động khi làm thủ tục xuất nhập cảnh và khi nhận được yêu cầu từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 2. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam theo quy định của Chính phủ.
 3. Trong trường hợp sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động, người sử dụng lao động nước ngoài sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Các đối tượng được miễn Giấy phép lao động

Thị thực (Visa)

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với nhiều lý do khác nhau, theo đó mỗi mục đích khác nhau sẽ được cấp một loại visa tương ứng. Một số loại thị thực phổ biến:

 • DN – Cấp cho người vào làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam, thời hạn không quá 12 tháng.
 • DT – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam, thời hạn không quá 5 năm.
 • LD – Cấp cho người vào lao động, thời hạn không quá 2 năm.
 • LV – Khách làm việc với các cơ quan ban ngành, thời hạn không quá 12 tháng.
 • NN – Cấp cho người đứng đầu VPĐD, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam, thời hạn không quá 12 tháng.
 • DL – Cấp cho người vào du lịch, thời hạn không quá 3 tháng.
 • TT – Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam. Thời hạn không quá 2 năm.

Các trường hợp được miễn visa:

 • Việt Nam cho phép công dân 24 quốc gia nhập cảnh Việt Nam không cần visa trong khoảng thời gian được cho phép, phần lớn các quốc gia này là thành viên của ASEAN.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài có dán giấy miễn thị thực thì được miễn thị thực. Mỗi lần nhập cảnh được phép tạm trú 6 tháng. Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đã 5 năm và ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 6 tháng.

Lưu ý: Người lao động nước ngoài cần lưu ý hoạt động tại Việt Nam phải phù hợp với mục đích nhập cảnh, tránh các rủi ro liên quan có thể làm gián đoạn quá trình hoạt động tại Việt Nam. Tùy thuộc vào mục đích nhập cảnh và hồ sơ của người xin cấp thị thực mà thời hạn của thị thực được cấp khác nhau.

Thẻ tạm trú (Temporary Resident Card – TRC) 

Thẻ tạm trú (temporary residence card – TRC) là một loại visa nhiều lần (multiple visa) thường có thời hạn sử dụng liên tục từ 2 đến 5 năm. Trong thời hạn của thẻ, người nước ngoài có thẻ tạm trú sẽ được xuất nhập cảnh nhiều lần không giới hạn theo yêu cầu công việc, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí xin visa.

Ngoài ra, người sở hữu thẻ tạm trú còn có thể bảo lãnh – xin cấp thẻ với thời hạn tương đương cho thân nhân trong gia đình.

Hồ sơ đề nghị cấp thẻ và thời hạn của thẻ tạm trú

Thẻ thường trú (Permanent Resident Card PRC)

Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Điều kiện và các hồ sơ xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài ở Việt Nam thường khá phức tạp. Chỉ một số trường hợp người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia, hoặc người được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh… và phải có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Điều kiện và hồ sơ xin cấp/cấp lại thẻ thường trú

Các thủ tục bắt buộc khi người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

 1. Thủ tục đăng ký – kê khai thuế TNCN
 2. Thủ tục quyết toán thuế TNCN
 3. Thủ tục hoàn tất và nhận giấy chứng nhận hoàn tất nghĩa vụ thuế trước khi xuất cảnh
 4. Thủ tục kê khai và nộp bảo hiểm bắt buộc
 5. Đăng ký – chuyển đổi bằng lái xe

 

VIVA BCS cung cấp trọn gói dịch vụ cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm: Visa, Giấy phép lao động, Thẻ tạm trú, Giấy phép lái xe, Thủ tục về thuế thu nhập cá nhân, Thủ tục về bảo hiểm xã hội, Dịch thuật công chứng…Chúng tôi sẽ thay mặt Quí khách giải trình và đáp ứng các thủ tục tuân thủ từ các cơ quan có thẩm quyền để hỗ trợ và đảm bảo cho từng nội dung.

Bên cạnh đó, toàn bộ hồ sơ liên quan đến người nước ngoài đồng thời được chúng tôi tổ chức quản lý theo tiên chuẩn ISO, lưu trữ hoàn chỉnh cả dưới dạng file cứng và file mềm, giúp Quí khách luôn chủ động thông tin bất kỳ lúc nào và ở đâu.

VIVA BCS xin được gửi tới Quí khách bảng báo giá tham khảo:

dịch vụ cho người lao động nước ngoài tại việt nam

 

Xem thêm:

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam – Điều kiện và các lưu ý theo qui định địa phương

Thay đổi về cấp giấy phép cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam


Những rủi ro và vướng mắc liên quan đều có thể được kiểm soát bởi các nhân sự thạo nghề. Với kinh nghiệm tư vấn cho hơn 10.000 khách hàng là các doanh nghiệp FDI và văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam, Viva BCS luôn tự hào thấu hiểu sâu sắc các quy định kinh doanh tại địa phương và sẵn sàng với những giải pháp đột phá, theo cách may đo, vượt qua mọi giới hạn thông thường, giúp lường trước những rủi ro tiềm tàng, đảm bảo tối ưu hóa lợi ích và kỳ vọng của Quý khách trong từng dịch vụ.

Đăng Ký Tư Vấn

Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu Quý khách có bất kỳ yêu cầu hay thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam:

 • Hotline: 1800 1243
 • SĐT: (84-28) 7304 0455
 • Email: support@vivabcs.com.vn

 

VIVA Business Consulting.