lao-dong-nuoc-ngoai

Người Nước Ngoài Làm Việc Tại Việt Nam – Điều kiện Và Các Lưu Ý

lao động nước ngoài


Có nhiều thủ tục tuân thủ và qui định của pháp luật cần phải nắm và thực hiện khi người nước ngoài được tuyển dụng và làm việc tại Việt Nam. Bài viết này sẽ làm rõ những điều kiện cũng như những lưu ý quan trọng cần tuân thủ dành cho các lao động nước ngoài và người tuyển dụng lao động.

Điều kiện để người lao động nước ngoài được làm việc tại Việt Nam

  • Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc
  • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế.
  • giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp
  • Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo luật lao động Việt Nam, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các quy định khác được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Điều kiện để tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài

  • Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật – các vị trí mà lao động Việt Nam chưa thể đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
  • Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các thủ tục tuân thủ đối với lao động nước ngoài sau khi được cấp giấy phép lao động

Đối với người sử dụng lao động:

  • Thu thập hồ sơ nhân viên theo qui định của luật lao động và chuẩn bị cho việc khai thuế và quyết toán thuế về sau.
  • Khai báo việc sử dụng lao động cho các cơ quan liên quan.
  • Khai và nộp bảo hiểm y tế theo Luật bảo hiểm, ngoài ra, từ năm 2018 người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo giấy phép lao động còn có thể phải nộp bảo hiểm xã hội theo mức hiện hành tổng cộng lên đến 32,5%.
  • Đăng ký mã số thuế cá nhân, khấu trừ thuế hằng tháng và nộp thay cho người lao động. Đối với những nhân viên không làm việc đủ 12 tháng trong năm tài chính, có thu nhập trực tiếp từ nước ngoài hoặc có nhiều nguồn thu nhập khác thì không được uỷ quyền quyết toán cho công ty.
  • Đặc biệt lưu ý, thời gian làm thủ tục quyết toán năm thứ nhất cho lao động nước ngoài, là khoảng thời gian 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên họ có mặt tại Việt Nam và từ 183 ngày trở lên.
  • Lập và nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân tháng, quí, quyết toán năm theo qui định.
  • Làm thủ tục huỷ giấy phép lao động (và thẻ tạm trú đính kèm) ngay khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Đối với cá nhân người lao động nước ngoài

  • Làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tương đương với visa nhiều lần có hiệu lực 2 năm.
  • Đăng ký nơi tạm trú với công an địa phương để có hồ sơ tạm trú hợp lệ theo qui định.
  • Thu thập và lưu trữ hồ sơ lao động phục vụ cho việc khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân về sau như: Hợp đồng lao động, thư bổ nhiệm, thư xác nhận thu nhập, danh sách người phụ thuộc, hoá đơn học phí cho con, hợp đồng thuê nhà, chứng từ khấu trừ thuế cho các nguồn thu nhập khác…
  • Trong trường hợp là cá nhân cư trú, có nhiều nguồn thu nhập trong nước hoặc có thu nhập trực tiếp ở nước ngoài thì phải trực tiếp làm thủ tục quyết toán với Cục thuế địa phương để tránh bị phạt hành chính về sau.
  • Cần lưu ý làm thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động trước khi hết hạn khoảng 03 tháng.
  • Cần xin giấy xác nhận đã hoàn tất mọi nghĩa vụ thuế trước khi kết thúc công việc và rời Việt Nam.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn kinh doanh cho hơn 1000 công ty và văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam, Viva Business Consulting có khả năng tư vấn và thực hiện mọi yêu cầu từ phía khách hàng theo cách thực tế nhất. Chúng tôi giúp ngăn chặn trước những rủi ro tiềm ẩn để các doanh nghiệp có thể vận hành công việc của họ một cách hiệu quả và đơn giản nhất.

Đăng Ký Tư Vấn



error: Content is protected !!